รับทำเว็บ สมุทรปราการ

ผู้เขียน หัวข้อ: ประวัติวิไล พนม  (อ่าน 1376 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ สุชาครีย์

  • Administrator
  • *****
  • กระทู้: 1119
    • ดูรายละเอียด
ประวัติวิไล พนม
« เมื่อ: กันยายน 17, 2013, 09:58:08 PM »
 วิไล พนม
อณิวัชร์ พนม หรือ วิไล พนม
 เกิดเมื่อ 21 ตุลาคม 2492 (ก่อนหน้าที่จะหันมาใช้ชื่อ อณิวัชร์ เคยเปลี่ยนจากชื่อวิไล มาเป็นกิจพจน์อยู่ช่วงหนึ่ง )
ที่บ้านเลขที่ 50 หมู่ 2 ต.ตะคร้ำเอน อ.ท่ามะกา จ.กาญจนบุรี มีชื่อเล่นว่า ป๊อด เป็นบุตรคนสุดท้องในจำนวน 8 คนของนายถม - นางปุ่น พนม  ผู้มีอาชีพเป็นกระดูกสันหลังของชาติ
จบการศึกษาชั้นประถมศึกษาที่โรงเรียนราษฎร์บำรุง และระดับมัธยมศึกษาปีที่ 6 ที่โรงเรียนท่ามะกาวิทยาคม โดยมีผลการเรียนที่ดีในขณะเดียวกันก็ชอบร้องเพลงบนเวทีโรงเรียนเสมอ

เมื่อกรมสรรพาวุธ กองทัพอากาศ เปิดรับสมัครนักเรียนจ่าอากาศ วิไลได้ไปสมัคร และสอบผ่านในคะแนนอันดับต้นๆ เมื่อสำเร็จการศึกษาได้ติดยศจ่าอากาศตรี และถูกส่งไปประจำการณ์อยู่ที่กองบิน 2 ลพบุรี ก่อนที่จะย้ายไปที่อุดรธานี จนกระทั่งได้เลื่อนยศเป็นจ่าอากาศโท และถูกส่งกลับมาประจำที่ลพบุรี

ซึ่งนอกจากการรับราชการทหารแล้ว เขายังแต่งเพลงได้อีกด้วย โดยเริ่มแต่งเพลงลูกทุ่งเมื่อปี 2512 จากการเรียนมาจากไพบูลย์ บุตรขัน และมีเพลงที่แต่งเอาไว้ประมาณ 300 เพลง และในปี 2515 ก็ยังเป็นนักจัดรายการวิทยุ ที่สถานีวิทยุ 1 ปณ. บางเขนด้วย โดยใช้เวลาช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์

และด้วยความรักในการเป็นนักร้องและสามารถร้องเพลงแนวเสียงศรคีรี ศรีประจวบได้ไพเราะมาก จึงเป็นจุดเริ่มให้มาเป็นนักร้องในเวลาต่อมา โดยในปี 2513 มีผู้ใหญ่ติดต่อให้ไปร้องเพลงขึ้นวงดนตรีศรคีรี หลังศรคีรีเสียชีวิต แต่ยังมีงานคั่งค้างอยู่ ตอนนั้นเลยหนีทหารไปร้องเพลง กลับมาเลยติดคุกทหารอยู่พักหนึ่ง ก่อนที่จะลาออกจากชีวิตราชการเมื่อปี 2517 เพื่อเป็นนักร้องเต็มตัว เพลงแรกในชีวิตการเป็นนักร้องเริ่มต้นที่การบันทึกเสียงเพลงที่แต่งเพลงเอง ชื่อ รักแรกที่ลพบุรี แต่เพลงที่ได้รับความนิยมสูงสุดทั่วประเทศคือ คืนนี้พี่ติดเวร ของชลธี ธารทอง รวมแล้ว วิไล พนม บันทึกเสียงเอาไว้ทั้งสิ้น 56 เพลง โดยเพลงดังอื่นๆก็อย่างเช่น คืนนี้พี่คอย , รักแรกลพบุรี , คนงามอุดร และ พยาบาลที่รัก

วิไล พนม ยุติบทบาทการเป็นนักร้องจากปัญหาหลอดลมอักเสบชนิดเรื้อรัง ก่อนจะหันมาเป็นนักประพันธ์เพลงเต็มตัว พร้อมกับเปลี่ยนชื่อใหม่จากวิไล พนม มาเป็นกิจพจน์ พนม อยู่นานหลายปี ก่อนที่จะเปลี่ยนอีกครั้งมาเป็นอณิวัชร์ พนม ในปัจจุบัน

ชีวิตหลังจากหยุดเป็นนักร้องของเขาพลิกผันมาเรื่อย จนในที่สุดก็ได้มาเป็นโปรดิวเซอร์ให้กับบริษัท มีเดีย ออฟ มีเดียส์ (มหาชน) และทำงานอยู่ที่นี่มาถึงกว่า 6 ปี ซึ่งผลงานที่โดดเด่นก็คือการสร้างนักร้องฝรั่ง โจนัส - คริสตี้ และ จิ้งหรีดขาว วงศ์เทวัญ ขึ้นมาประดับวงการลูกทุ่งไทย ก่อนที่จะรู้สึกเบื่อหน่ายกับระบบการทำงานในบริษัทใหญ่ จึงลาออกมา และมารับงานในส่วนของดนตรีของกทม.ในช่วงปี 2546 - 2547 จากนั้นก็หันมาช่วยผลิตนักร้องอีก 4 คน แต่ไม่ประสบความสำเร็จก็เลยเบื่อหน่าย จึงหันมาตั้งสถานี วทท.วิทยุท้องถิ่นไทย ตะคร้ำเอน เฟรนด์เรดิโอ เอฟเอ็ม 103.75 เมกะเฮิรตซ์ สถานีวิทยุชุมชนอยู่ที่กาญจนบุรีบ้านเกิด เพื่อหลบเรื่องวุ่นวายในชีวิต รวมทั้งยังทำธุรกิจยากระชายดำ และสบู่สมุนไพร ทำบริษัทชิคาโก้ กลัฟท์ รับจัดคอนเสิร์ต เวทีไฟแสงสีเสียง นักดนตรี นักร้อง แดนเซอร์ และรับสอนร้องเพลงแต่งเพลง

นอกจากนั้นก็ยังคงแต่งเพลงลูกทุ่งต่อไป แต่ตลอด 10 ปีที่ผ่านมาไม่เคยได้ขายให้ใคร เพราะเห็นว่าเพลงของเขาเป็นแนวลูกทุ่งแท้ๆ ในขณะที่นักร้องยุคปัจจุบัน หาประเภทลูกทุ่งแท้ๆได้น้อยลง

ปี 2550 ลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส. ในนามพรรคไทเป็นไท หมายเลข 1 เขต 1 กาญจนบุรี แต่ไม่ประสบความสำเร็จ

สำหรับเพลงที่แต่งให้นักร้องคนอื่นนำไปร้องนั้น ก็อย่างเช่น พบเธอที่จันทบุรี , คนชายแดน , แหบมหาเสน่ห์ , ชายเจ้าน้ำตา , สะใจหรือยัง , น้ำตาผู้แพ้ , ภาพรักภาพหลอน , ชีวิตสายัณห์ (สายัณห์ สัญญา) คิดถึงอีสาน , สาวเมืองจันทร์  (เย็นจิตร พรเทวี) อกหักซ้ำบ๊อยบ่อย , ทองสองบาท (เสรีย์ รุ่งสว่าง) ช่างทองร้องไห้ (ยิ่งยง ยอดบัวงาม) เสน่ห์ลูกทุ่ง (รุ่ง สุริยา) ขอเป็นพระรอง (แจ๊ค ธนพล) สาว ต.จ.ว. (ยุ้ย ญาติเยอะ)

วิไล พนม สมรสแล้วกับคุณตรีวรางค์ เจริญวงศ์ 

ออฟไลน์ สุชาครีย์

  • Administrator
  • *****
  • กระทู้: 1119
    • ดูรายละเอียด
Re: ประวัติวิไล พนม
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: กันยายน 17, 2013, 09:58:55 PM »
คืนนี้พี่ติดเวร - วิไล พนม


http://www.oknation.net/blog/countryman/2008/09/17/entry-1

 


รับทำเว็บ สมุทรปราการ


View My Stats