รับทำเว็บ สมุทรปราการ

ผู้เขียน หัวข้อ: เชื้อไวรัสตับอักเสบ  (อ่าน 1086 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ เฒ่านรก

  • Administrator
  • *****
  • กระทู้: 2252
    • ดูรายละเอียด
เชื้อไวรัสตับอักเสบ
« เมื่อ: กรกฎาคม 30, 2014, 09:42:27 AM »
สธ.เตือนอันตรายภัยเงียบ! เชื้อไวรัสตับอักเสบตัวก่อมะเร็งตับ พบมากสุดคือชนิด บี ติดเชื้อง่ายกว่าเอดส์ 100 เท่าตัว

        วันนี้ (28ก.ค.57) นพ.ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยว่า วันที่ 28 ก.ค.ของทุกปี องค์การอนามัยโลกกำหนดให้เป็นวันโรคตับอักเสบโลก โดยสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคตับอักเสบมากเป็นอันดับ 1 คือการติดเชื้อไวรัส รองลงมาคือการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ โดยเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดโรคตับอักเสบ มีหลายชนิด ได้แก่ ชนิดเอ, บี, ซี ,ดี, อี และจี และอันตรายภัยเงียบรุนแรง ที่เกิดตามหลังจากติดเชื้อโรคไวรัสตับอักเสบบางชนิด จะเป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคตับแข็ง ตับวาย และมะเร็งตับ ประชาชนจึงไม่ควรเพิกเฉย ทั่วโลกมีผู้ป่วยเป็นโรคตับอักเสบปีละกว่า 400 ล้านราย เสียชีวิต 1 ล้าน 4 แสนราย เชื้อที่พบมากที่สุดร้อยละ 60 คือชนิดบี รองลงมาคือชนิดซี สำหรับในประเทศไทยปีนี้ ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.-17 ก.ค. 57 พบผู้ป่วยโรคตับอักเสบจากเชื้อไวรัส 4,824 ราย เสียชีวิต 2 ราย

        นพ.ณรงค์ กล่าวต่อว่า เชื้อตับอักเสบที่พบมากที่สุดคือชนิด บี พบประมาณร้อยละ 70 รองลงมาคือชนิดเอ ส่วนใหญ่เกิดอย่างเฉียบพลัน และเป็นเรื้อรัง พบผู้ป่วยได้ทุกเพศทุกวัย เชื้อไวรัสตับอักเสบชนิดเอ และอี ติดต่อทางการรับประทานอาหารที่มีเชื้อปนเปื้อน ส่วนเชื้อไวรัสตับอักเสบชนิดบี,ซี ,ดี และจี สามารถแพร่ผ่านทางการมีเพศสัมพันธ์ ทางมารดาสู่ทารก หรือแพร่ผ่านทางเลือด และจากการใช้ของมีคมร่วมกับผู้ที่ติดเชื้อ ทั้งนี้ขณะนี้กระทรวงสาธารณสุขทุกแห่งได้จัดบริการฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสตับอักเสบบี ให้เด็กแรกเกิดทุกราย ทั้งเด็กไทยและเด็กต่างด้าวที่คลอดในประเทศ เป็นวัคซีนเพื่อป้องกันโรคมะเร็งตับในระยะยาว ตั้งเป้าฉีดให้ครบ 100 เปอร์เซ็นต์ ในปีที่ผ่านมามีความครอบคลุม สูงถึงร้อยละ 99.9 นอกจากนี้จะเน้นการตรวจวินิจฉัยผู้ติดเชื้อระยะแรก เพื่อให้การรักษาได้อย่างทันท่วงที ตัดวงจรแพร่ระบาดให้ได้มากที่สุด

        ด้านนพ.โสภณ เมฆธน อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า เชื้อไวรัสตับอักเสบที่เป็นปัญหาทั่วโลกและในไทยคือ ไวรัสชนิดบี รองลงมาคือชนิด ซี เชื้อทั้ง 2 ชนิดนี้ติดต่อคนอื่นคล้ายเชื้อเอชไอวี ที่ทำให้เกิดโรคเอดส์ แต่จะติดกันง่ายกว่าเชื้อเอชไอวีถึง 50-100 เท่าตัว มีการคาดการณ์ว่าขณะนี้ทั่วโลกมีผู้ติดเชื้อไวรัสตับอักเสบชนิดบี ประมาณ 2,000 ล้านคน ในจำนวนนี้ประมาณ 240 ล้านคน จะกลายเป็นผู้ป่วยไวรัสตับอักเสบบีเรื้อรัง และเสียชีวิตปีละประมาณ 6 แสนคนจากโรคตับแข็งและมะเร็งตับ ส่วนคนไทยที่มีอายุ 20 ปี ขึ้นไป มีอัตราติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบี โดยไม่แสดงอาการป่วย ประมาณร้อยละ 2-5 ประมาณได้ว่ามีผู้ติดเชื้อไวรัสตับอักเสบราว 1-2 ล้านคน และในอนาคต คาดว่าจะมีผู้เสียชีวิตจากมะเร็งตับปีละประมาณ 250,000 คน

        นพ.โสภณ กล่าวต่อว่า ส่วนการป้องกันโรคตับอักเสบ อาทิ ลดละการดื่มเครื่องแอลกอฮอล์ทุกชนิด และใช้ถุงยางอนามัย 100 เปอร์เซ็นต์ ขณะมีเพศสัมพันธ์ เป็นต้น ซึ่งผู้ป่วยที่ติดเชื้อไวรัสตับอักเสบ จะมีอาการดีซ่าน คือตัวเหลือง ตาเหลือง คลื่นไส้อาเจียน อ่อนเพลีย ปวดท้องบริเวณชายโครงขวา อาการตัวเหลืองตาเหลืองอาจเป็นนานหลายสัปดาห์ ผู้ป่วยส่วนหนึ่งจะหายขาด แต่ผู้ป่วยจำนวนหนึ่งอาจจะกลายเป็นพาหะโรค คือแพร่เชื้อสู่คนอื่นโดยไม่มีอาการป่วย หากติดเชื้อในช่วงอายุ 1 ปีแรก มีความเสี่ยงต่อการกลายเป็นผู้ป่วยโรคไวรัสตับอักเสบเรื้อรัง ร้อยละ 90 หากติดในช่วงอายุ 1-4 ปี จะกลายเป็นผู้ติดเชื้อเรื้อรังร้อยละ 30-50 และหากติดในวัยผู้ใหญ่ จะกลายเป็นผู้ติดเชื้อเรื้อรังร้อยละ 10 ประชาชนสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่หมายเลข 1422


ที่มา.. tnnthailand

Fridaylii

  • บุคคลทั่วไป
Re: เชื้อไวรัสตับอักเสบ
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: พฤษภาคม 06, 2015, 10:39:43 AM »
โรคนี้น่ากลัวมากมาย

 


รับทำเว็บ สมุทรปราการ


View My Stats