รับทำเว็บ สมุทรปราการ

ผู้เขียน หัวข้อ: ประวัติอะแมนด้า คาร์  (อ่าน 5484 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ เฒ่านรก

 • Administrator
 • *****
 • กระทู้: 2252
  • ดูรายละเอียด
ประวัติอะแมนด้า คาร์
« เมื่อ: ตุลาคม 06, 2014, 06:37:05 PM »
อะแมนดา คาร์
อะแมนดา เมียลเดรด คาร์ (อังกฤษ: Amanda M. Carr; ชื่อเล่น: หยอง; 24 มิถุนายน พ.ศ. 2533 — ) เป็นนักกีฬาจักรยานบีเอ็มเอ็กซ์ สายเลือดไทย-อเมริกัน ซึ่งปัจจุบัน เธอได้รับการจัดให้อยู่ในอันดับ 8 ของโลก

ประวัติ อแมนด้า คาร์

ชื่อเต็ม    อะแมนดา เมียลเดรด คาร์
ชื่อเ ล่น   หยอง
สัญชาติ   ไทย-อเมริกัน (ถือ 2 สัญชาติ)
วันเกิด    24 มิถุนายน พ.ศ. 2533 (24 ปี) รัฐฟลอริดา สหรัฐอเมริกา
แหล่งพำ นัก   รัฐฟลอริดา สหรัฐอเมริกา
อำเภอหนองหาน จังหวัดอุดรธานี ประเทศไทย
การศึกษา   ชาร์ลอตต์ไฮสคูล
ส่วนสูง   5 ฟุต 6 นิ้ว
น้ำหนัก   135 ปอนด์

กีฬา   กีฬาจักรยานบีเอ็มเอ็กซ์
ทีม   ทีมชาติไทย
รายการเหรียญรางวัล
การแข่งขันสำหรับ  ไทย
กีฬาจักรยาน
เอเชียนเกมส์
ทอง   อินช็อน 2014   บีเอ็มเอ็กซ์หญิง
อะแมนดา คาร์ เป็นลูกครึ่งไทย-อเมริกัน ซึ่งเธอเกิดที่รัฐฟลอริดา สหรัฐอเมริกา และเริ่มขี่จักรยานบีเอ็มเอ็กซ์ตั้งแต่อายุ 5 ขวบ จากการชักชวนของลูกพี่ลูกน้องชาย โดยต่อมา เธอได้เป็นตัวแทนนักกีฬาทีมชาติสหรัฐทั้งในระดับยุวชน, เยาวชน และชุดใหญ่ จากนั้น อะแมนดาได้โอนสัญชาติจากอเมริกันมาเป็นไทย เพื่อเข้าทำหน้าที่เป็นนักกีฬาทีมชาติไทย ตั้งแต่ พ.ศ. 2555

เดือนมิถุนายน พ.ศ. 2556 อะแมนดาได้เข้าร่วมการแข่งขัน ยูซีไอเวิลด์คัพซูเปอร์ครอส สนามที่ 3 ที่ประเทศเนเธอร์แลนด์ และในเดือนพฤศจิกายน ของปีเดียวกันนี้ เธอได้เข้าร่วมการแข่งขันจักรยานบีเอ็มเอ็กซ์ไทยแลนด์โอเพน ที่จังหวัดสระบุรี

ส่วนใน พ.ศ. 2557 อะแมนดาได้รับรางวัลเหรียญทองจากการแข่งขันจักรยานในเอเชียนเกมส์ 2014 ประเภทบีเอ็มเอ็กซ์ ที่อินช็อน ประเทศเกาหลีใต้ โดยเมื่อจบการแข่ง เธอได้ให้สัมภาษณ์ผ่านสื่อเป็นภาษาอีสาน

เลขนำโชค

ชีวิตส่วนตัว อแมนด้า คาร์
เลข 39 เป็นเลขนำโชคที่เธอรักเป็นอย่างมาก เนื่องด้วยเป็นอายุของแม่เมื่อช่วงที่คลอดเธอออกมา โดยอะแมนดาร์จะทำการสวมเสื้อ และติดหมายเลข 39 ลงบนจักรยานในทุกการแข่งขัน


อะแมนดา คาร์ มีบิดาชื่อ แดรอล คาร์ ซึ่งเป็นชาวอเมริกัน อาชีพทนาย และเป็นอดีตทหารอากาศสหรัฐ กับมารดาชื่อ ละมุล พึ่งโพธิ์ ซึ่งเป็นชาวบ้านหนองเม็ก อำเภอหนองหาน จังหวัดอุดรธานี และอะแมนดา มีพี่ชายต่างบิดาหนึ่งคนซึ่งเสียชีวิตแล้ว

ทั้งนี้ อะแมนดาเป็นลูกครึ่งที่สามารถพูดภาษาอีสานได้ดีเพราะแม่สอนให้พูดตั้งแต่ยังเด็ก ๆ เธอมีอาหารโปรดคือ ตําบักหุ่งปลาร้า (ส้มตำปลาร้า)และผลไม้โปรดคือ หมากสีดา (ฝรั่ง)


เกียรติประวัติ
ไฮสคูล
ช่วงปี พ.ศ. 2550-2551 - Simple cup icon.svg แชมป์ วิ่งผลัด 4x100 เมตร และทำลายสถิติของชาร์ลอตต์ไฮสคูล
ทีมชาติสหรัฐอเมริกา
Simple cup icon.svg แชมป์โลก รุ่นยู 15 และยู 16
ทีมชาติไทย
อันดับที่ 13 การแข่งขันชิงแชมป์โลก ที่ประเทศเนเธอร์แลนด์
พ.ศ. 2557 - เหรียญทอง เหรียญทอง จักรยานในเอเชียนเกมส์ 2014 ประเภทบีเอ็มเอ็กซ์ ที่อินช็อน ประเทศเกาหลีใต้ออฟไลน์ เฒ่านรก

 • Administrator
 • *****
 • กระทู้: 2252
  • ดูรายละเอียด
Re: ประวัติอะแมนด้า คาร์
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: ตุลาคม 06, 2014, 06:45:30 PM »
รวมภาพ อะแมนด้า คาร์

ออฟไลน์ เฒ่านรก

 • Administrator
 • *****
 • กระทู้: 2252
  • ดูรายละเอียด
Re: ประวัติอะแมนด้า คาร์
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: ตุลาคม 06, 2014, 06:46:52 PM »
ภาพอะแมนด้า ตอนเด็กๆ

ออฟไลน์ เฒ่านรก

 • Administrator
 • *****
 • กระทู้: 2252
  • ดูรายละเอียด
Re: ประวัติอะแมนด้า คาร์
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: ตุลาคม 06, 2014, 06:51:31 PM »
‘อะแมนด้า’ ปั่นหลบขี้ควาย เคล็ดลับฮีโร่เหรียญทองบีเอ็มเอ็กซ์ กระแสฟีเวอร์ ‘หมากสีดา’ขายเกลี้ยง

 จากกระแสฟีเวอร์ ของ ‘อะแมนด้า คาร์’ ทำบักสีดาขายดี เพื่อนรักวัยเด็ก ของอะแมนด้า ที่ไปทำงานในต่างจังหวัดรีบเดินทางกลับมารอต้อนรับเพื่อนรักที่อุดรฯ และจะพาไปย้อนวันวานในอดีต ทั้งจับปลา ยิงหนู เล่นซ่อนแอบ แข่งจักรยาน ไปดูผีเปรต ที่อะแมนด้าอยากเจอ ผีไทย อะไรที่แก่นและท้าทายอะแมนด้าจะให้เพื่อนพาไปลองหมด น้องพลอย เพื่อนรักวัยเดียวกัน เล่นด้วยกันมาตั้งแต่เดินเตาะแตะ เผยว่า ตอนสองขวบ อะแมนด้าท้าแข้งจักรยานจากหมู่บ้านไปจนถึงทุ่งนา แต่อะแมนด้าสู้ไม่ได้ ก็จะไม่ให้เลิกจนกว่าอะแมนด้าจะชนะ พร้อมเตรียมของโปรดไว้รอทั้ง ส้มตำ ไก่ปิ้ง หมากกสีดา(ฝรั่ง) และของโปรดหายากอีกอย่าง คือ หนังวัวย่าง หรือ หนังจี่ เพื่อนซี้เผยด้วยว่า อะแมนด้า ปั่นหลบขี้ควายจนเก่ง
 
 เพื่อนรักยังเผยว่า อะแมนด้า ชอบไปดูผีตอนกลางคืนในป่าช้าวัด เพราะอยากเห็นผีเปรต ของไทย ด้านจังหวัดเร่งประชุมหารือเพื่อเตรียมงานต้อนรับให้สมเกียรติ ทั้งขบวนแห่ ซึ่งอาจให้อะแมนด้าขี่จักรยานโชว์ตัวรอบเมือง พร้อมทีมจักรยานอีก 500 คัน นายอำเภอหนองหานย้ำ งานแข่งส้มตำ พร้อมแล้วและอาจมีรำวงย้อนยุค ให้อะแมนด้าโชว์ลีลารำวงแบบไทยๆ

 ความคืบหน้าของอะแมนด้า ฟีเวอร์ ในเมืองอุดรฯ เริ่มทวีขึ้นเป็นลำดับ โดยเมื่อวันที่ 5 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านเลขที่ 102 ม.15 บ้านหนองเม็ก ต.หนองเม็ก อ.หนองหาน จ.อุดรธานี บ้านที่อะแมนด้า คาร์ ฮีโร่เหรียญทอง กีฬาจักรยานบีเอ็มเอ็กซ์ จากอินชอนเกมส์ จะใช้เป็นที่พักผ่อนร่วมกับพ่อแม่ ญาติๆ น้องและเพื่อนๆ ในหมู่บ้าน ดูคึกคักเป็นพิเศษและมีชาวบ้านทั้งใกล้เคียงและในตัวเมืองที่ผ่านมาแวะทักทาย สอบถามว่าอะแมนด้าจะมาวันไหน อยู่อย่างไม่ขาดสายจนญาติๆ ต้องเตรียมน้ำเย็นและอาหารส้มตำ ไก่ย่าง และที่ขาดไม่ได้คือ บักสีดา (ฝรั่ง) ของโปรดของอะแมนด้า มาไว้รอต้อนรับให้ได้รับประทานไปด้วย และสนทนาไปด้วยอย่างเป็นกันเอง

 รวมทั้งการให้ความสนใจอ่านข่าวหนังสือพิมพ์ข่าวสดที่ตีพิมพ์ข่าวใหญ่หน้า1และภาพชุดทุกอิริยาบถ นอกจากนี้ญาติๆ ยังสนใจอ่านสกู๊ปชีวิตของ อีหล่าหยอง หนองเม็ก ชีวิตในวัยเด็กของอะแมนด้า ที่พวกเขาภูมิใจ นางชลธิชา พึ่งโพธิ์ น้าสาวของอะแมนด้า ที่เป็นหัวเรี่ยวหัวแรงในการต้อนรับชาวบ้านที่มาสอบถามข้อมูลต่างๆ เปิดเผยว่า เพิ่งกลับจากตัวเมืองหลังไปทำธุระให้กับพี่สาว คือ นางละมุล แม่ของอะแมนด้า แล้วก็รีบกลับมาต้อนรับแขกที่มาเยี่ยมบ้านไม่ขาดสาย แม่ของอะแมนด้าดีใจมากที่เห็นข่าวสดลงภาพชุดทุกอิริยาบถ และญาติๆทุกคนให้สัมภาษณ์ชีวิตความเป็นอยู่ของพวกเราได้อย่างถูกต้องไม่บิดเบือนไม่เสริมเติมแต่ง ดีใจมาก

 โดยเฉพาะที่นางสุ่น น้องสาวของแม่อะแมนด้า อีกคนที่ให้สัมภาษณ์ ถึงชีวิตก่อนจะแต่งงานกับพ่อของอะแมนด้า และมีอะแมนด้าว่าเป็นเรื่องจริงทั้งหมด ซึ่งเรื่องจริงอาจจะเศร้าและลำบากมากกว่านี้อีกด้วยซ้ำ กว่าจะมีวันนี้ได้ต้องต่อสู้มามาก และภูมิใจมากที่คนไทยทั้งประเทศรักอะแมนด้า วันนี้ไปหาซื้อบักสีดาในตลาดในหมู่บ้าน ซึ่งขายหมดเกลี้ยงขายดีมากเมื่อรู้ว่า อะแมนด้าชองกินบักสีดา จนต้องไปหาซื้อในตัวอำเภอมาไว้ต้อนรับแขก

 ด้านน.ส.นงนุช วรรณเลิศ หรือ น้องพลอย วัย 24 ปี เพื่อนวัยเดียวกันและโตมาด้วยกัน เล่นด้วยกันมาตลอดทุกครั้งที่อะแมนด้ามาเมืองไทย กล่าวว่า ตนกับอะแมนด้า จำความได้ก็เล่นด้วยกันมาตลอดและเป็นคู่แข่งของอะแมนด้ามาตั้งแต่แบเบาะก็ว่าได้ ตอน 2-3 ขวบอะแมนท้าแข่งปั่นจักรยานรอบหมู่บ้านไปจนถึงทุ่งนา ใครถึงทุ่งนาก่อนเป็นฝ่ายชนะ และอะแมนด้าจะแพ้ตน แต่อะแมนด้าจะไม่ยอม ให้แข่งใหม่จนกว่าอะแมนด้าจะชนะ บางครั้งซิ่งจักรยานไปจนตกลงไปในทุ่งนา แล้วก็พากันกลับบ้านกับเพื่อนๆ 8-9 คน ตอนนั้นสนิทกันมากตั้งแต่เล็กจนโต นอกจากนั้นยังไปตกปลาด้วยคันเบ็ดไม้ไผ่ วันไหนไม่ได้ปลา อะแมนด้าจะกลับมาเอาแหไปทอดจับปลา อะแมนด้าทอดแหเก่งมาก ได้ปลามาก็เอามาปล่อยในบ่อข้างบ้าน นอกนั้นก็มีเล่นซ่อนแอบ หรือเล่นบักลี้ คนอีสานชอบเล่นมากไปซ่อนตามต้นมะเขือจนถูกหนามมะเขือทิ่มเอา

 เพื่อนซี้ของอะแมนด้ายังเล่าต่ออีกว่าที่หนักสุดๆคือ อะแมนด้าชอบความท้าทายมาก ให้พวกเราพากันไปป่าช้าในตอนดึก ไปแถวเผาศพในวัดป่าท้ายหมู่บ้านเพื่ออยากเห็นผีไทย โดยเฉพาะผีเปรต นี่ถ้าหากบอกอะแมนด้าว่า คำชะโนด ผีดุ อะแมนด้าต้องบังคับให้พาไปแน่ๆ แต่เพื่อนๆ ไม่มีใครกล้าพาไป เพราะกลัวผีเปรต คำชะโนด ส่วนอาหารเตรียมไว้มีหนังจี่ หนังวัว หนังควายตากแห้ง เอามาเผาแล้วทุบกินกับข้าวเหนียวอร่อยมาก อะแมนด้าชอบ ได้เตรียมไว้แล้ว
 
 น้องพลอย ซึ่งตอนนี้ยึดอาชีพแม่ค้าขายผลไม้อยู่ที่ตลาดบางพลี สมุทรปราการ เพื่อนรักในวัยเด็กและคู่แข่งจักรยานในวัยเด็กตลอดกาลของ อะแมนด้า คาร์ กล่าวว่า รู้ข่าวว่าอะแมนด้าจะกลับมาอุดรฯ ตนก็รีบเดินทางกลับมารอต้อนรับเพื่อนเก่า ซึ่งในวัยเด็กช่วงที่ปั่นจักรยานแข่งขันกันนั้น ในหมู่บ้านจะมีกองขี้วัว ขี้ควายเต็มถนน เพื่อนๆ หลบไม่ได้ก็จะปั่นทับกองขี้ควายจนเปรอะเปื้อนกันไปหมด แต่อะแมนด้า ฉายแววตั้งแต่เด็ก ปั่นเก่งหลบกองขี้ควายได้ตลอด และปั่นเร็วขึ้นเรื่อยๆ จนชนะเพื่อนๆทุกคน พร้อมทั้งเอารูปภาพในอดีตที่อะแมนด้า ปั่นจักรยานหลบกองขี้ควาย ที่พ่ออะแมนด้าเป็นคนถ่ายเก็บไว้ มาให้ดู ยืนยันความเก่งกาจของอะแมนด้า คาร์

 ด้านนายธนดร พุทธรักษ์ นายกสมาคมกีฬาจังหวัดอุดรธานี และนายเวียงชัย แก้วพินิจ นายอำเภอหนองหาน ซึ่งได้หารือกันถึงเรื่องจัดงานต้อนรับ เปิดเผยว่า พรุ่งนี้จะมีการหารือหาข้อสรุปโดยมีนายสุทธินันท์ บุญมี รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี นายวิเชียร ขาวขำ นายก อบจ.ฯ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุม ซึ่งรูปแบบวางแผนไว้หลายอย่างทั้งการจัดเวทีต้อนรับ ขึ้นแห่รอบเมือง หรือไม่ก็ให้อะแมนด้า ปั่นจักรยานนำหน้า ขบวนจักรยานอีก 500 คัน ไปรอบๆ เมือง ก่อนจะเดินทางไปที่หนองเม็ก เพื่อบายศรีสู่ขวัญ ตามประเพณีอีสาน แข่งขันส้มตำ และเต้นรำวงย้อนยุค

http://www.khaosod.co.th/view_newsonline.php?newsid=TVRReE1qVXdOalUwTWc9PQ==&sectionid=

 


รับทำเว็บ สมุทรปราการ


View My Stats