สุชาครีย์ สุคำภา

สุชาครีย์ สุคำภา => ข่าวสาร ความรู้ => ข้อความที่เริ่มโดย: เฒ่านรก ที่ มกราคม 11, 2013, 08:55:53 PM


รับทำเว็บ สมุทรปราการ

หัวข้อ: นักเรียนไว้ผมยาวไปโรงเรียนได้ ต่อแต่นี้ไป ผมจะไม่เกรียนอีกแล้ว
เริ่มหัวข้อโดย: เฒ่านรก ที่ มกราคม 11, 2013, 08:55:53 PM
นักเรียนส่วนใหญ่เชื่อว่าการปรับปรุงระเบียบกระทรวงปี 2518 เรื่องทรงผมให้นักเรียนชายไว้รองทรงได้ และนักเรียนหญิงไว้ผมยาวโดยเห็นไม่มีผลต่อการเรียน

นักเรียนทั้งชายและหญิงในชั้นมัธยมศึกษาตอนต้นของโรงเรียนธัญรัตน์ โรงเรียนมัธยมประจำอำเภอธัญบุรี จ.ปทุมธานี ซึ่งส่วนใหญ่ที่นี่ผู้ชายจะไว้ผมเกรียนสั้น ขณะที่นักเรียนหญิงจะไว้ผมสั้นถึงติ่งหูตรงตามระเบียบของกระทรวงศึกษาธิการ

ขณะที่อาจารย์ฝ่ายกิจการนักเรียน บอกว่า โรงเรียนพร้อมปฏิบัติตามหากกระทรวงมีนโยบายใหม่ในเรื่องดังกล่าว แต่ยังต้องควบคุมดูแลเด็กให้อยู่ในระเบียบไม่ตามอย่างแฟชั่น ผู้ชายรองทรงก็เรียบร้อยดี ขณะที่ผู้หญิงถ้าจะไว้ยาวก็ต้องรวบให้เรียบร้อย ส่วนการหักคะแนนเด็กก็ต้องทำต่อไป เพราะเป็นเรื่องของการคุมประพฤติอยู่แล้วไม่เกี่ยวกับทรงผมอย่างเดียว ก็ต้องปรับตามกติกาเดิมต่อไป

จากการสอบถามความเห็นของเด็กนักเรียนในโรงเรียนหลายแห่ง รวมทั้งในต่างจังหวัดต่างเห็นว่า การอนุญาตให้ไว้ผมยาวไม่มีผลต่อการเรียน และหากมีการแก้ไขระเบียบทรงผมนักเรียนจริง นักเรียนชายที่ทรงผมเกรียนอยู่แล้วจะไว้รองทรงแทน ส่วนนักเรียนหญิงก็จะไว้ผมยาวและบางคนบอกว่าจะรวบผมให้เรียบร้อยเมื่อมาโรงเรียน
หัวข้อ: Re: นักเรียนไว้ผมยาวไปโรงเรียนได้
เริ่มหัวข้อโดย: เฒ่านรก ที่ มกราคม 11, 2013, 08:56:15 PM
นร.เฮ ปลดแอกผมทรงหัวเกรียน (http://www.youtube.com/watch?v=rbas68ugV2o#)
หัวข้อ: Re: นักเรียนไว้ผมยาวไปโรงเรียนได้
เริ่มหัวข้อโดย: เฒ่านรก ที่ มกราคม 11, 2013, 08:59:03 PM
อนุญาตเด็กชายไว้รองทรง รมว.ศธ.ยึดกฎกระทรวงปี18 ส่งหนังสือเวียนแจ้งทุกรร.
นักเรียนชาย-หญิง เฮลั่นไว้ผมยาวได้แล้ว! เจ้ากระทรวงศึกษาฯ สั่ง ส่งหนังสือเวียนแจ้งโรงเรียน-สถานศึกษาในกำกับทั่วประเทศ ห้ามบังคับเด็กตัดผมทรงหัวเกรียน-กะลาครอบ นับจากนี้ไปสามารถไว้ผม รองทรง" ได้ ส่วนผู้หญิงก็ไว้ผมยาวเลยต้นคอได้ เพียงแต่ต้องรวบให้เรียบร้อย เผยยึดหลักเกณฑ์ตามกฎกระทรวง ปีพ.ศ.2518 เพื่อยุติความสับสนเรื่องทรงผมน.ร

เมื่อวันที่ 9 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าการพิจารณาปรับปรุงกฎหมายเกี่ยวกับแบบทรงผมของนักเรียน-นักศึกษา ว่า มอบให้สำนักงานปลัดศธ. ไปดูกฎหมายที่เกี่ยวข้อง พบว่ามีกฎกระทรวงอยู่ 2 ฉบับ ซึ่งออกตามความในประกาศของคณะปฏิวัติ ฉบับที่ 132 ลงวันที่ 22 เม.ย. 2515 คือ

  ฉบับที่ 1 พ.ศ.2515 ระบุห้ามนักเรียนชายไว้ผมข้างหน้าและกลางศีรษะยาวเกิน 5 ซ.ม. และชายผมรอบศีรษะต้องตัดเกรียนชิดผิวหนัง และ 2.นักเรียนหญิงตัดผมหรือไว้ผมยาวเลยต้นคอ หากโรงเรียนหรือสถานศึกษาใดอนุญาตให้ไว้ยาวเกินกว่านั้นก็ให้รวบให้เรียบร้อย ต่อมามีการแก้ไขกฎกระทรวงดังกล่าวเพิ่มเติมจนเป็นกฎกระทรวง
  ฉบับที่ 2 ลงวันที่ 6 ม.ค. พ.ศ.2518 ระบุว่า
 1.นักเรียนชายให้ตัดผมหรือไว้ผมยาวจนด้านข้าง และด้านหลังยาวเลยตีนผม
 2.นักเรียนหญิงให้ตัดผมหรือไว้ผมยาวเลยต้นคอ หากโรงเรียนหรือสถานศึกษาใดอนุญาตให้ไว้ยาวเกิน ให้รวบให้เรียบร้อย

นายพงศ์เทพระบุว่า ถ้าตีความตามกฎกระทรวง พ.ศ.2515 นักเรียนชายต้องไว้ผมด้านข้างและด้านหลังเกรียน แต่กฎกระทรวง พ.ศ.2518 เปลี่ยนแปลงให้นักเรียนชายไว้ผมรองทรงได้ ไม่ต้องตัดผมด้านข้างหรือด้านหลังจนเกรียน แต่ในทางปฏิบัติโรงเรียนยังคงยึดติดกับทรงผมเกรียนตามกฎกระทรวง พ.ศ.2515 ซึ่งเป็นเรื่องไม่ถูกต้อง เพราะกฎกระทรวงฉบับใหม่ เปิดโอกาสให้เด็กไว้ทรงยาวแบบรองทรงได้ ส่วนทรงผมของนักเรียนหญิงนั้นทั้ง 2 ฉบับ กำหนดให้นักเรียนหญิงไว้ผมสั้นหรือยาวได้ ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของโรงเรียน ซึ่งตนเห็นว่าเป็นเรื่องไม่มีเหตุผลเช่นกันที่จะให้ทรงผมนักเรียนหญิงของแต่ละโรงเรียนมีความแตกต่างกันไป ตนจะให้ทางศธ.ทำข้อแนะนำเพิ่มเติมเกี่ยวกับการไว้ผมยาวของนักเรียนหญิง เช่น ถ้าไว้ผมยาวต้องรวบผมให้เรียบร้อย และทุกโรงเรียนจะต้องปฏิบัติให้เหมือนกัน อนุญาตให้นักเรียนหญิงไว้ผมสั้นหรือยาวเลยต้นคอได้ แต่ต้องรวบให้เรียบร้อย เพื่อแก้ปัญหาในเรื่องทรงผมนักเรียน ขณะนี้ผมได้มอบให้สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ไปจัดทำหนังสือเวียนเพื่อแจ้งไปยังสถานศึกษาในกำกับของศธ. ทุกแห่ง เรื่องทรงผมนักเรียนนั้นต้องยึดกฎกระทรวงฉบับที่ 2 ให้นักเรียนชายไว้ทรงยาวแบบรองทรงได้และให้นักเรียนหญิงเลือกไว้ผมสั้นหรือยาวได้" รัฐมนตรีศึกษาธิการกล่าว
หัวข้อ: Re: นักเรียนไว้ผมยาวไปโรงเรียนได้
เริ่มหัวข้อโดย: เฒ่านรก ที่ มกราคม 11, 2013, 09:06:56 PM
เจาะข่าวเด่นสรยุทธ ปิดฉากกฎเหล็กทรงผมนักเรียน ยกเลิกหัวเกรียนสั้นเสมอหู (http://www.youtube.com/watch?v=E50y8TwTVdg#)
หัวข้อ: Re: นักเรียนไว้ผมยาวไปโรงเรียนได้ ต่อแต่นี้ไป ผมจะไม่เกรียนอีกแล้ว
เริ่มหัวข้อโดย: เฒ่านรก ที่ มกราคม 19, 2013, 02:54:06 PM
เกรียนแบบนี้ไม่มีอีกแล้ว  

รับทำเว็บ สมุทรปราการ


View My Stats