รับทำเว็บ สมุทรปราการ

ผู้เขียน หัวข้อ: ปิดทองหลังพระ  (อ่าน 3517 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ เฒ่านรก

  • Administrator
  • *****
  • กระทู้: 2252
    • ดูรายละเอียด
ปิดทองหลังพระ
« เมื่อ: เมษายน 27, 2016, 07:37:02 PM »
ปิดทองหลังพระ
“ปิดทองหลังพระ” หมายถึง การประกอบคุณงามความดี โดยไม่ได้มุ่งหวังจะให้ใครรู้หรือไม่ได้ป่าวประกาศให้ผู้อื่นรับรู้หรือต้องการชื่อเสียงและคำสรรเสริญจากผู้อื่น
สำนวนนี้เปรียบเทียบมาจากการปิดทองด้านหลังของพระพุทธรูปซึ่งมักไม่มีคนไปปิดหรือไม่ค่อยมีคนจะได้มองเห็นนั่นเอง
ตัวอย่างของสำนวนปิดทองหลังพระก็เช่น นายเอ ช่วยเหลือค่าเล่าเรียนให้กับหลายชายอยู่เสมอ ด้วยความเต็มใจและความปรารถณาจะให้หลานได้เรียนหนังสือให้จบ เพื่อมีอนาคตที่ดี โดยไม่ได้บอกให้ใครรู้ หรือไม่ต้องการให้ใครต้องมารับรู้หรือกล่าวชมการกระทำของตนเอง
อีกตัวอย่างหนึ่งของคำว่าปิดทองหลังพระ นางสาวบีกับเพื่อนกลุ่มเล็ก มักจะช่วยกันเก็บขยะในหมู่บ้านซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยว เพื่อให้หมู่บ้านของตนเองสะอาด สวยงาม เพื่อให้นักท่องเที่ยวพอใจในความสะอาดและอยากกลับมาเที่ยวอีก เพื่อให้คนในหมู่บ้านของเธอได้มีรายได้จากนักท่องเที่ยว โดยการกระทำของเธอและเพื่อนๆก็ทำกันเงียบๆด้วยความเต็มใจและตั้งใจ โดยไม่ได้ป่าวประกาศให้ใครรู้
ตัวอย่างของการนำสำนวนปิดทองหลังพระไปใช้ เช่น
- คุณค่ะ ความดีที่เราทำไป ไม่เห็นมีใครจะรับรู้หรือสนใจเลย เหมือนเราปิดทองหลังพระเลยนะค่ะ
- นี่คุณการทำความดีนั้น ไม่จำเป็นต้องไปโฆษณาให้ใครเขารับรู้หรอก เหมือนเราปิดทองหลังพระ คนไม่เห็น แต่เราเห็น พระท่านก้สวยงามครบถ้วน ไม่ใช่สวยแต่ด้านหน้า
- โยม การทำบุณนั้นมีทั้งแบบผู้คนรับรู้และไม่ได้รับรู้ แต่เราก็ก็ได้บุณเสมอกัน เปรียบได้กับการปิดทอง ไม่ว่าเราจะปิดทองด้านหน้าขององค์พระหรือด้านหลัง เราก็ได้บุณเหมือนกัน
- เจ้าเมฆมันคอยช่วยเหลือเพื่อนๆอยู่เงียบๆ ใครเดือดร้อนมันก็ช่วย แต่ไม่มีใครรับรู้ บางคนกลับต่อว่าว่าเป็นคนไร้น้ำใจเสียอีก เข้าตำราปิดทองหลังพระเลย

 


รับทำเว็บ สมุทรปราการ


View My Stats